Các dịch vụ:
*

Ớt cấp đông

Anh Vớt kể, hơn 10 năm trước, anh làm tài xế cho một công ty xuất nhập khẩu rau quả ở TP.HCM, sau đó làm tài xế cho một giám đốc ngân hàng. Thu nhập thời gian này không đủ trang trải cuộc sống nên anh quyết định về quê. “Lúc về quê, tôi nghĩ ngay đến ý định trồng ớt chỉ thiên bán. Thấy một người ở Trà Vinh bỏ miếng đất trống nên tôi hỏi mượn một phần trồng ớt và đầu tư hệ thống tưới tiêu đầy đủ. Nhưng sau 1 năm, người này lấy lại đất. Tôi phải mở cơ sở thu mua ớt tại xã Hàm Giang để bán cho các chợ đầu mối”, anh Vớt tâm sự.

Cuối năm 2017, anh Vớt thuê 12 công đất với giá 30 triệu đồng/năm và quyết tâm trồng ớt sạch. Anh không mua giống bên ngoài mà tự ươm giống trên khay, sau đó bốc cây trồng xuống đất. “Một mặt tôi dùng màn phủ tạo độ ẩm nuôi vi sinh, mặt khác tôi mua phân bò đem về ủ trong khoảng 1 tháng rồi bón cho cây. Tôi còn mua thêm phân vi sinh của một công ty ở Hà Nội để bón, tuyệt đối không dùng phân hóa học”, anh Vớt chia sẻ.

Trong 12 công ớt trồng theo hướng hữu cơ, anh Vớt dành riêng 1 công trồng ớt sừng xanh bán cho công ty ở TP.HCM để làm tương ớt xuất khẩu đi Mỹ và cấp đông xuất sang Malaysia. Anh cho biết: “Ớt này được công ty tiêu 22.000 đồng/kg. Tôi mới thu hoạch được khoảng 3 tấn, chi phí nhân công hái, phân... hết 17 triệu đồng, tính ra còn lãi rất đậm”. Riêng ớt sừng vàng anh bán ở các chợ đầu mối với giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Ớt cấp đôngCũng theo anh Vớt, mới đây, công ty mua ớt xuất khẩu ở TP.HCM đã xuống kiểm tra và có nguyện vọng bao tiêu ớt của các xã viên trong hợp tác xã nông nghiệp Thịnh Phát do anh làm giám đốc. “Công ty sẽ tổ chức hội thảo. Nếu xã viên nào sản xuất theo hướng hữu cơ giống như tôi họ đều bao tiêu hết sản phẩm. Hợp tác xã hiện có hơn 100 xã viên, diện tích trồng ớt hơn 30 ha. Nếu có sản phẩm chất lượng xuất khẩu thì ớt bán được giá vì có đầu ra ổn định, còn xã viên được nâng cao thu nhập”, anh Vớt kỳ vọng.

Ông Thạch Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND xã Hàm Giang, nhìn nhận mô hình trồng ớt hữu cơ của anh Vớt chỉ sử dụng phân sinh học, vừa có sản phẩm sạch vừa giúp bảo vệ môi trường. “Cũng mong hợp tác xã tìm được công ty bao tiêu sẽ đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp nông dân không chịu cảnh thương lái ép giá như những vụ vừa qua”, ông Thạch nói.

Dẫn chúng tôi thăm cánh đồng ớt đang cho trĩu quả nằm sâu trong con đường đất lầy lội của xã Hàm Giang, chàng thanh niên 8X Lê Văn Vớt không giấu nổi vui mừng. "Một công ty ở TP HCM vừa xuống lấy mẫu ớt kiểm tra, đạt chất lượng nên họ đặt vấn đề thu mua toàn bộ để xuất khẩu" - anh Vớt hào hứng.

Làm tài xế ở TP HCM nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, năm 2013, anh Vớt nghỉ việc chuyển về quê và nảy ý tưởng trồng ớt chỉ thiên bán. Thấy một "đại gia" ở Trà Vinh có đất bỏ trống, anh Vớt hỏi mượn 5 ha trồng ớt và mở cơ sở thu mua ớt cung cấp cho các chợ đầu mối. Được 1 năm thì chủ đất lấy lại mặt bằng, anh chuyển hẳn sang thu mua, bán ớt nguyên liệu. Nhờ những mối quan hệ cũ từ thời còn làm tài xế, anh Vớt kết nối được nhiều "mối" làm ăn tốt. Khoảng cuối năm 2017, anh thuê 1,2 ha đất của 1 hộ dân với giá 30 triệu đồng/năm và quyết tâm trồng ớt "sạch". Lần này, anh nông dân Trà Vinh thử nghiệm cách trồng mới: không mua cây giống bên ngoài mà tự giống để bảo đảm chất lượng cây giống tốt hơn. Một mặt anh dùng màng phủ tạo độ ẩm nuôi vi sinh, mặt khác mua phân bò của bà con nuôi trong vùng ủ làm phân hữu cơ kết hợp với bón phân vi sinh của một công ty ở Hà Nội, tuyệt đối không dùng phân hóa học. "Dùng phân vi sinh rất hiệu quả. Cây ớt bị nấm khuẩn gây rụng lá chỉ cần bón men vi sinh là vài ngày sau lên đọt mới ngay" - anh Vớt cho biết.Trong 1,2 ha trồng ớt theo hướng hữu cơ, anh Vớt dành riêng 1.000 m2 trồng ớt sừng xanh bán cho một công ty ở TP HCM làm tương ớt xuất khẩu sang Mỹ và cấp đông bán cho thị trường Malaysia. "Tôi mới hái được khoảng 3 tấn ớt trên diện tích 1.000 m2 này, thu lãi đậm. Công ty bao tiêu giá 22.000 đồng/kg, tổng cộng tôi thu về gần 66 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí phân bón, tưới tiêu, nhân công hái… 17 triệu đồng, tôi lãi gần 49 triệu đồng. Loại ớt sừng vàng trồng trong diện tích 1,1 ha còn lại, tôi bán cho các chợ đầu mối giá dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg. Bạn hàng tin tưởng tôi trồng ớt "sạch" nên lúc nào cũng mua được giá" - anh Vớt kể.

Theo anh Vớt, công ty thu mua ớt của anh đang đặt vấn đề bao tiêu cho ớt trồng theo hướng hữu cơ cho các xã viên HTX Nông nghiệp Thịnh Phát do anh làm giám đốc. "HTX hiện có hơn 100 xã viên đang trồng 30 ha ớt. Nếu bà con xã viên chịu trồng theo hướng hữu cơ, sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu thì sẽ có đầu ra ổn định, giá cao" - anh Vớt kỳ vọng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng ớt gần 2.000 ha; trong đó, ở huyện Thanh Bình chiếm 85% diện tích.

Đầu năm giá ớt từ 20.000-30.000 đồng/kg, nhưng đến cuối vụ vào đầu tháng 6/2019 giá lên cao từ 42.000-45.000 đồng/kg và nhiều nhà vườn không đủ cung cấp cho các đại lý.

Tỉnh Đồng Tháp trồng nhiều loại ớt như: ớt Chánh Phong, Thiên Ngọc, Sen Hồng, Hai Mũi Tên, Sừng Trâu, Chỉ Thiên, ớt Búng, Tên Lửa 106,…Ông Tư Chánh ở xã Phương Trà , thành phố Cao Lãnh cho biết, đầu vụ ớt có giá hơn 20.000 đồng/kg, đến đầu tháng 6/2019 thương lái đến tận nơi mua với giá 45.000 đồng/kg. Với giá này người trồng ớt lãi hơn 300 triệu Nguyễn Văn Út, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình tiếc vì vụ ớt của anh thu hoạch sớm bán với giá hơn 25.000 đồng/kg, nhưng anh vẫn lãi gần 200 triệu đồng/ha.

Anh Út cho biết thêm, theo tính toán sau 2 tháng trồng, ớt bắt đầu cho thu hoạch và mỗi vụ  cho thu hoạch 3 đợt trái, bình quân đạt năng suất từ 15-20 tấn/ha. Một vụ trồng ớt lãi hơn trồng lúa 170 triệu đồng/ha/năm.

Ớt ở Đồng Tháp  trồng nhiều nhất là ớt Chánh Phong, Thiên Ngọc và Hai Mui Tên vì các loại ớt này nhờ có màu sắc đẹp, hương vị rất cay, và giá trị dinh dưỡng cao.

Ớt được chế biến ra các sản phẩm như: muối sấy, ớt bột, ớt dầm giấm, tương ớt hoặc ớt tươi đông lạnh đưa đi tiêu thụ...

Do đó, cây ớt đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho tiêu thụ nội địa và cho xuất khẩu.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp vừa đến khảo sát, định hướng đầu tư phát triển các ngành hàng nông sản chủ lực của huyện Thanh Bình, chủ yếu là ớt.

Hiện thị trường tiêu thụ chủ yếu của ớt ở huyện là thị trường Trung Quốc, xuất khẩu bằng con đường tiểu ngạch.

Hiện diện tích ớt sản xuất trong toàn huyện Thanh Bình hơn 1.500 ha/năm, chiếm 85% diện tích ớt trong toàn tỉnh.

Các xã vùng cù lao và các xã vùng ven sông tiền là những khu vực tập trung nhiều diện tích trồng ớt thuận lợi và hiệu quả của huyện Thanh Bình. Sản lượng ớt tươi hơn 22.500 tấn/năm. Trên địa bàn huyện có 25 cơ sở và đại lý thu mua.

Đến nay, sản phẩm ớt Thanh Bình được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “ Ớt Thanh Bình" cho hợp tác xã nông nghiệp Thuận Phong, ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình.

Đây là loại cây trồng được chuyển đồi từ đất lúa sang trồng ớt rất hiệu quả ở tỉnh Đồng Tháp hiện đang được giá cao và cho nhân rộng./.

Ớt hiểm hay còn gọi là Ót Chỉ Thiên tươi chứa một số vitamin và chất khoáng. Trong 100g Ớt hiểm có chứa 198mg vitamin C và các vitamin B1, B2, Beta Caroten (tiền vitamin A), Canxi, Sắt, axit Citric, axit Malic. Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, Ớt Hiểm có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.
 


rượu vang ý Rượu vang Ý tại TPHCM, Dòng rượu vang với chất lượng vừa phải. Phân loại này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Danh mục phân loại Vino da Tavola được thành
Sữa pediasure Mỹ Sữa Ensure Mỹ năng lượng dồi dào., Trải nghiệm thực tế của người dùng sữa Ensure Mỹ cho thấy, chỉ trong vòng 2 tuần sử dụng sữa, sức khỏe cải thiện rõ rệt, cơ thể tràn đầy năng
Bột ngũ cốc Cách chọn đậu để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng, Để có được bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất bạn cần phải chọn lựa các nguyên liệu chất lượng và tốt nhất, có thể bạn nên mua các nguyên liệu ở

- Phone: +84-908-744-256